Sản phẩm tương nếp truyền thống Tân Đức tại tỉnh Phú Thọ được sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo giữ gìn hương vị và chất lượng tốt nhất. Từ nguyên liệu đậu tương và gạo được lựa chọn kỹ lưỡng, trải qua quá trình ủ trong chum gốm truyền thống giúp tạo ra sản phẩm có vị ngọt thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối và sắc vàng bắt mắt.

Thành phố Việt Trì, Phú Thọ nổi tiếng với nhiều đặc sản, tương nếp Tân Đức là một trong số đó. Đây là loại nước chấm phổ biến ở miền Bắc, góp phần cho bữa cơm thêm đậm đà. Cùng với rau sắn, xôi nếp gà gáy, thịt chua Thanh Sơn…, tương nếp Tân Đức cũng ghi tên vào bản đồ ẩm thực miền đất trung du, với một hương vị đặc biệt khiến ai một lần nếm thử đều nhớ mãi.

Nghề làm tương nếp Tân Đức tại tỉnh Phú Thọ
Nghề làm tương nếp Tân Đức tại tỉnh Phú Thọ

Quy trình làm tương nếp Tâm Đức trải qua nhiều công đoạn. Để có hũ tương ngon sẽ có 3kg muối, 3kg đậu tương, 6kg gạo nếp cái hoa vàng, 33 lít nước, khi vun mốc cho thêm 2 chén rượu sẽ được nước màu da cam.

Nguyên liệu dùng làm tương là đỗ tương được rang vàng, ngâm rồi cho vào ủ cùng gạo nếp chế biến, sau đó cho vào chum, vại ủ nắng khoảng 2 tháng là ăn được. Gạo làm tương 100% gạo nếp thơm; đỗ tương đều hạt, gạo, đỗ vo rửa kỹ trước khi đưa vào chế biến; ngâm ngả tương bằng nước lọc tinh khiết.

Trong quá trình ủ, tương sẽ được khuấy nhiều lần để gạo nếp và đỗ quyện vào nhau tạo nên vị ngọt thơm, vị ngậy đặc trưng và tương sẽ có màu vàng sánh thơm ngon nếu thời gian ủ càng lâu.

Thời gian làm tương theo mùa vụ sẽ cho sản phẩm ngon, thường là từ tháng 4 đến tháng 6. Thời gian này các hộ sẽ tập trung cao độ để lên men làm mốc, sau đó ủ và bán quanh năm, thời gian ủ trong 2 năm sẽ cho tương ngon nhất.

Với truyền thống hàng chục năm sản xuất, sản phẩm tương nếp Tân Đức đã được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến, đây là nguồn thu nhập mang lại giá trị kinh tế cho các hộ dân nơi đây.

Uỷ ban nhân dân phường Minh Nông đã kết hợp với Hội nông dân, Hội phụ nữ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tuyên truyền vận động thành lập Hợp tác xã tương nếp Tân Đức với mục đích giúp các hộ dân làm tương nếp truyền thống tại Tân Đức phát triển nghề. Hiện nay, Hợp tác xã đang sản xuất tương với sản lượng trung bình hàng năm đạt khoảng 20 tấn, hộ làm ít nhất cũng đạt 2 tấn/năm, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương. Tương nếp truyền thống Tân Đức đã được tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh Phú Thọ và một số thị trường như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai.

Việc bảo tồn, phát triển làng nghề nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống đang được tỉnh Phú Thọ nỗ lực triển khai. Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ thời gian qua đã phối hợp với nhiều địa phương triển khai nhiều chương trình xúc tiến du lịch và đưa các tuyến du lịch về các làng nghề để khai thác các lợi thế của làng nghề truyền thống.

Trung tâm đang đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu cho du khách biết thêm nhiều về các điểm du lịch làng nghề khác, như khi đến địa bàn thành phố Việt Trì, sau khi thăm Đền Hùng du khách có thể ghé thăm để tìm hiểu về làng cổ, về những phong tục tập quán của người dân bản địa, đồng thời trải nghiệm, tham quan làng nghề trồng rau, trồng hoa, làng nghề chế biến mỳ gạo, làm tương nếp… và thưởng thức những đặc sản làng quê.

Nguồn: 

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn