Rau ngót, mùng tơi, rau đay, rau dền, đỗ dải áo, dàn bầu hay dàn dưa chuột… là những luống rau xanh tốt mà bất kì ai đều bắt gặp khi đến thăm làng rau an toàn tại xã Tân Đức (Việt Trì – Phú Thọ)

Cách thành phố Việt Trì 3km, làng rau sạch xã Tân Đức nằm dọc theo đê sông Hồng với không gian yên ả, thanh bình. Làng rau an toàn Tân Đức, hay còn được gọi là rau bãi Mộc với 500 hộ dân và khoảng 3.000 nhân khẩu, chủ yếu làm nghề trồng rau sạch cung cấp cho thành phố Việt Trì và các tỉnh lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Tân Đức ngày nay còn là một trong những địa phương đi đầu trong mô hình trồng rau sạch, rau an toàn tại Phú Thọ.

Thương hiệu rau an toàn Tân Đức

Làng rau an toàn Tân Đức ra đời do tổ chức VECO của Vương quốc Bỉ phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, TP Việt trì triển khai dự án sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tân Đức. Sau nhiều năm hoạt động, đến nay HTX rau an toàn Tân Đức đã thu hút được hơn 370 hộ tham gia, quy mô gần 14 ha chuyên sản xuất rau an toàn. HTX có 6 quầy chuyên bán rau an toàn đặt taị các chợ trung tâm, mỗi ngày HTX đưa ra thị trường trên dưới 1 tấn rau an toàn cung cấp cho thị trường Việt Trì.


Quầy bán rau an toàn Tân Đức tại chợ Trung tâm thành phố Việt Trì

Gia đình bà Đỗ Thị Cậy có diện tích 800m2, trong đó bà trồng đủ các loại rau như: rau mùng tơi, rau bí, rau dền, dưa chuột… “Mùa nào thức ấy, rau gì nhà trồng được là tôi mang đi bán. Từ khi tham gia vào HTX tôi không phải lo rau không bán được.Với việc trồng rau như thế này mỗi tháng trừ các chi phí, thu nhập gia đình vào khoảng 4 -5 triệu”.



Vườn rau gia đình bà Cậy mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng

Cạnh đó là gia đình bà Nguyễn Thị Dĩ với diện tích 500m2, bà cho biết: Ngày xưa nhà tôi đất rộng trồng nhiều rau lắm, khoảng 1000m2 nhưng nay đất bị thu hẹp còn lại có 500m2 do xây nhà, trồng để ăn với mang ra HTX bán, tôi cũng tranh thủ đi các chợ khác bán, nơi không có HTX rau an toàn Tân Đức, người mua họ biết đây là rau bãi Mộc, rau sạch nên tranh nhau mua, bán một lèo là hết ngay, không có chuyện ế ẩm”


Áp dụng mô hình trồng xen canh cho hiệu quả kinh tế cao hơn

Rau an toàn: Vì sức khỏe cộng đồng

Bà Cậy cho biết thêm: “Đất ở đây là đất sông Hồng nên nhiều phù sa, màu mỡ lắm, rau lên xanh tốt, các hộ trong làng đều không sử dụng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật để phun, tưới mà dùng toàn bộ bằng nước giếng khoan, nước máy để tưới cho rau. Rau nhà tôi không chỉ để bán mà gia đình còn để ăn nên không phun thuốc gì hết, người ta tin tưởng mình thì mới mua, mình mà dùng thuốc sâu hay thuốc kích thích thì thất đức lắm, thi thoảng chỉ bón cho rau ít phân lân, phân đạm thôi.”


Những khóm rau bí xanh mơn mởn, chỉ trồng được vào mùa hè

Theo ông Nguyễn Văn Thành – chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tân Đức cho biết: hàng tháng chúng tôi đều đến các hộ gia đình kiểm tra xem có sử dụng thuốc sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… để phun vào rau hay không, nếu phát hiện bất cứ một hộ gia đình nào sử dụng thì ngay lập tức loại bỏ ra khỏi HTX và xử lý theo quy định

Mặc dù đã tạo dựng được thương hiệu rau an toàn, có sản phẩm bán quanh năm ổn định nhưng thực tế số rau an toàn bán qua quầy của Hợp tác xã được người mua chấp nhận còn chưa nhiều vì những điểm bán rau an toàn chỉ tập trung ở một số chợ lớn như: chợ Trung tâm, chợ Năm tầng, chợ Thanh Miếu mà chưa phổ biến khắp các chợ trong tỉnh và vươn ra thị trường các tỉnh khác, việc tiêu thụ như vậy nên giá cả không bấp bênh, không đảm bảo

Một thực tế thứ 2 mà xã Tân Đức đang phải đối mặt đó chính là diện tích trồng rau sạch đang ngày càng bị thu hẹp. Theo như bà Dĩ cho biết: Trước kia trồng rau sạch ở một bãi rộng cạnh sông Hồng vì vậy rau ở đây được gọi là rau bãi Mộc. Mấy chục năm nay nay nước sông dâng lên, đất sạt lở hết người dân chuyển rau về trồng tại vườn nhà lâu rồi, gia đình nào có nhiều đất thì trồng nhiều, ít thì trồng ít nhưng rồi đất đó cũng phải xây nhà cho con cái, nên diện tích trồng rau ngày càng bị thu hẹp.

Thiết nghĩ sản phẩm rau an toàn là một mô hình trồng rau rất thiết thực, vừa cho hiệu quả kinh tế cao lại vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nhất là trong tình hình hiện nay khi mà các loại thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, trong đó có rau xanh. Rau xanh góp một phần quan trọng trong các chất dinh dưỡng bổ xung vào bữa ăn hằng ngày của con người. Nhưng hiện nay rau an toàn vẫn chưa tạo được vị thế của mình trên thị trường cũng như chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nguồn: Lê Thị Dung

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn